आधुनिक आहारातसुद्धा वैज्ञानिक दृष्टीकोनातून तिळाचे नेमके काय महत्त्व आहे या बद्दल ...
थंडीच्या दिवसात आम्हाला तिळाचे महत्त्व सांगितले गेले आहे. संक्रांतीच्या निमित्ताने आपण पारंपारिक पद्धतीने तिळ व तिचे पदार्थ खाल्ले. तीळ आणि गूळ हे गरम पदार्थ मानले जातात आणि या दिवसात शरीराची उष्णता वाढविण्यासाठी त्यांना कदाचित आपल्या आहारात समाविष्ट करण्याची शिफारस केली गेली असेल. आयुर्वेदासारख्या पुरातन शास्त्रांमध्येही तिळाचे महत्त्व नमूद केले आहे.
एक गोष्ट नक्कीच आहे, या छोट्या दिसत असलेल्या तीळात भरपूर पोषक असतात. म्हणूनच आम्ही हजारो वर्षांपासून तीळ आणि तीळ तेल वापरत आहोत.
तीळात कॅल्शियम आहे, हे आपल्या सर्वांना माहित आहे. यात मॅंगनीज, लोह, फॉस्फरस, सेलेनियम, गट बी जीवनसत्त्वे आणि फायबर देखील आहेत. तीळातील कॅल्शियम हाडांना चांगले असते आणि तीळमध्ये जस्त जास्त असते, ज्यामुळे हाडांची नाजूकपणा टाळता येते. थोडक्यात, याचा स्त्रियांना चांगला फायदा होऊ शकतो. ज्यांना कॅल्शियमची कमतरता आहे किंवा रजोनिवृत्तीमुळे हाडांची नाजूकपणा वाढतो आहे त्यांच्यासाठी तीळ तीळ उपयुक्त आहेत.
तीळातील लोह आणि तांबे शरीरात लोह शोषण्यास मदत करतात, संधिवात यासारख्या विकारांमध्ये उपयुक्त असतात. या प्रॉपर्टीमुळे, तिल तेलाने मालिश केल्यानंतर संधिवात झालेल्या रूग्णांना बरे वाटू शकते.
प्रत्येकास हार्दिक शुभेच्छा मकर संक्रांती, २०२१. उत्सवाची पद्धत प्रत्येक राज्यात भिन्न असू शकते परंतु भावना नेहमी समान राहतील.
सुखदा आयुर्वेद व पंचकर्म क्लिनिक
पवई नाका शाहुनगर, गोडोली, सातारा
डॉ शुभांगी अमरसिंह काटकर (बीएएमएस..एमडी (एएम))
मोबाईल +91 988 137 3643
No comments:
Post a Comment